10 CÂU HỎI BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA KHI GẶP BÁC SĨ PHẪU THUẬT CẤY OTĐT

Bạn đã trải qua tất cả các bài kiểm tra để cấy ghép OTĐT và bạn là một ứng cử viên cho việc cấy ghép OTDT. Giờ thì sao? Bạn còn muốn biết gì nữa không? Những câu hỏi bạn cần hỏi bác sĩ phẫu thuật OTDT là gì? Hãy xem qua kinh nghiệm cá nhân của tôi, tôi đã hỏi điều gì VÀ tôi ƯỚC lúc đó tôi có thể hỏi thêm những điều gì nữa? Dưới đây là 10 câu hỏi để bạn hỏi bác sĩ phẫu thuật cấy ghép OTDT trước khi làm phẫu thuật.

1. “Bác sĩ đã cấy cả 3 hãng OTĐT chưa?”

Nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn nói “Không”, thì câu hỏi tiếp theo sẽ là “Tại sao?” Câu hỏi này được trả lời như thế nào sẽ cho bạn biết rất nhiều về kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật. Mặc dù quy trình phẫu thuật là tương tự nhau, nhưng vẫn có những điểm khác biệt đi cùng với mỗi hãng khác nhau. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể nắm vững kỹ thuật cần thiết để cấy ghép thành công các thiết bị từ mỗi hãng hay không? Câu hỏi này cũng sẽ cho bạn biết mong muốn tiếp tục học hỏi của bác sĩ phẫu thuật để đón nhận những công nghệ mới đang thay đổi từng ngày.

2. Sự khác biệt giữa các thiết bị của mỗi hãng và sự khác biệt đó có ảnh hưởng đến hiệu suất sau khi kích hoạt bộ xử lý âm thanh không?

Bác sĩ phẫu thuật có thể nói với bạn như sau: “Bạn sẽ nghe tốt bất kể bạn chọn thiết bị nào.” Nhưng tôi muốn biết thêm! Tôi muốn biết bác sĩ phẫu thuật của tôi BIẾT về bộ cấy và kết quả có thể được mong đợi từ thiết kế của dãy điện cực – chiều dài của dãy điện cực, số điểm tiếp xúc và khoảng cách của các điện cực, cấu trúc dãy điện cực thẳng so với điện cực cong, linh hoạt so với cứng,… Điều quan trọng là phải biết chính xác việc lựa chọn OTDT có ý nghĩa như thế nào đối với kết quả nghe trong tương lai.

110556193654e961b6dbe4d4bd82301b
Bác sĩ phẫu thuật tư vấn cho phụ huynh trước khi phẫu thuật OTĐT

3. “Sức nghe bình thường của tôi sẽ bị mất hẳn, ngay cả một chút âm thanh ở tần số thấp, sau khi cấy OTĐT đúng không?”

Câu trả lời thường là Đúng. Tuy nhiên, công nghệ giờ đã thay đổi, và các điện cực Flex của MED-EL được thiết kế với mục đích bảo tồn cấu trúc. Chúng được thiết kế linh hoạt để giữ gìn những tế bào lông mỏng manh cái mà có thể giúp bạn giữ lại sức nghe còn sót lại. Bác sĩ có biết điều đó không? Tốt hơn hết, bác sĩ có TIN rằng việc bảo tồn cấu trúc là có thể thực hiện được không?

4. Bác sĩ có sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật bảo tồn để tối đa hóa khả năng cho việc bảo tồn cấu trúc không?

Lắng nghe các phản hồi về chèn chậm (nghĩa là quá trình đưa điện cực vào ốc tai), lực chèn tối thiểu mà không cần sử dụng công cụ hỗ trợ và đưa điện cực vào cửa sổ tròn. Các kỹ thuật đặc biệt như thế này, cùng với một điện cực mềm dẻo, có thể giúp bạn bảo tồn cấu trúc tốt nhất có thể. Đây là những kỹ thuật tập trung vào tác động tích cực đến việc giữ gìn các tế bào lông để bạn sẵn sàng cho các công nghệ mới trong tương lai. Đừng vì các cấu trúc trong ốc tai không hoạt động, không có nghĩa là chúng không cần được bảo tồn.

5. “Tôi cần suy nghĩ điều gì khi chọn 1 hãng OTĐT? Nếu là bạn, bạn sẽ cân nhắc điều gì?”

Câu trả lời có thể liên quan đến bộ cấy. Nếu bác sĩ chia sẻ nhiều hơn, thì bạn có thêm một số thông tin bổ sung từ quan điểm của họ. Dưới đây là một số điểm có thể cung cấp một số cái nhìn sâu sắc và giúp ích cho quá trình ra quyết định.

  • Thông tin về bộ xử lý âm thanh và tính dễ sử dụng
  • Chiến lược mã hóa âm thanh
  • Khả năng tương thích MRI
  • Độ tin cậy
  • Phục hồi ngôn ngữ sau cấy và hỗ trợ bảo hành thiết bị
  • Sự nhanh chóng và chuyên môn của dịch vụ khách hàng
  • Mạng lưới hỗ trợ hoặc cộng đồng những người được cấy ghép OTDT
  • Thông tin về các hãng OTDT và lịch sử của họ .
36361365_1895972354033203_969205107449135104_o
Chương trình cấy OTĐT tại bệnh viện Đại Học Y Dược Huế

6. “Điều gì xảy ra trong trường hợp tai nạn hoặc vấn đề sức khỏe mà tôi cần phải chụp MRI?”

Chúng tôi thực sự không thích nghĩ hoặc nói về “nếu điều gì đó xảy ra”. Nhưng, đây là một câu hỏi quan trọng cần hỏi. Hãy dành thời gian cho câu hỏi này với bác sĩ phẫu thuật để tìm hiểu về tính an toàn của MRI – nếu bạn có thể chụp MRI mà không cần phẫu thuật để tháo nam châm trong bộ cấy.

7. “Điều gì sẽ xảy ra khi có công nghệ cấy ghép mới? Liệu tôi có thể tiếp cận công nghệ mới như nâng cấp bộ xử lý ngoài hay không?”

Trả lời câu hỏi này sẽ giúp bạn đặt ra những kỳ vọng thực tế để tận hưởng những lợi ích của việc cải tiến công nghệ trong tương lai. Hành trình cấy ghép OTDT là một cuộc hành trình suốt đời và điều quan trọng là phải biết con đường phía trước như thế nào.

8. “Các tác dụng phụ có thể xảy ra sau phẫu thuật là gì?”

Chóng mặt? Ù tai? Thay đổi về hương vị? Đôi khi mọi người có thể gặp một số tác dụng phụ nhỏ thường là tạm thời. Tham khảo từ bác sĩ những gì bác sĩ đã thấy từ các bệnh nhân. Điều này có thể mở ra cơ hội để bác sĩ chia sẻ những kỹ thuật phẫu thuật của anh ấy thế nào giảm thiểu tác dụng phụ nhiều nhất có thể.

9. Các câu hỏi thông thường về phẫu thuật tùy thuộc vào điều bạn cần hoặc muốn biết: “Tôi có cần cạo tóc không? Vết mổ sẽ được thực hiện ở đâu? Có phải nằm viện qua đêm không? Bao lâu thì tôi có thể sử dụng thiết bị của mình?”

Các câu trả lời có thể sẽ khác nhau giữa các bác sĩ phẫu thuật vì các kỹ thuật và tiến trình có thể khác nhau một chút. Bạn có thể hỏi thêm các câu hỏi về phẫu thuật nhưng trên đây chỉ là một số câu hỏi thường gặp nhất.

10. “Kết quả tôi có thể mong đợi là gì? Bao lâu nữa thì tôi có thể hiểu lời nói khi ở trong một nhà hàng ồn ào? Còn về âm nhạc – liệu tôi có thể tiếp tục tận hưởng âm nhạc không?”

Đây có thể được coi là những câu hỏi dành cho nhà thính học, nhưng việc hỏi bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết thêm một chút về sự quan tâm của họ đối với chất lượng cuộc sống của bạn. Mỗi người thì khác nhau và không bao giờ có sự đảm bảo nhưng khả năng tiếp nhận tốt nhất với âm thanh, chẳng hạn như nghe nhạc, thực sự có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn!

Dịch từ: https://blog.medel.com/10-questions-you-shouldnt-miss-asking-your-cochlear-implant-surgeon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *