7 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIÊM TAI GIỮA (VTG)

Viêm Tai Giữa (VTG) xảy ra khi tai giữa bị nhiễm trùng và chứa đầy dịch. Điều này làm cho tai bạn bị đau (rất nhiều!) và cũng khiến cho bạn khó nghe hơn. Nhưng tại sao bệnh VTG lại thường xuất hiện vào mùa đông hơn mùa hè? Và bệnh VTG tạm thời có thể gây ra nghe kém vĩnh viễn như thế nào?

1. Viêm tai giữa không phải bệnh truyền nhiễm (không lây).

Nhưng vi rút và vi khuẩn gây ra chúng! Nhiều bệnh VTG là do cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Tai được kết nối với họng thông qua vòi Eustachian, điều này làm cho nhiễm trùng từ cổ họng hoặc ngực dễ lây lan sang tai. Khi đó, tai giữa của bạn bắt đầu có dịch, gây áp lực lên màng nhĩ và khiến tai bạn bị đau.

2. Bệnh VTG thường phổ biến vào mùa đông hơn là mùa hè.

Nếu bạn nghĩ như vậy, thì điều này hoàn toàn hợp lý. VTG thường do cảm lạnh và cúm gây ra, và có nhiều vi rút cúm và cảm lạnh thường xuất hiện vào mùa đông hơn là mùa hè. Do đó, bạn có nhiều khả năng bị VTG vào tháng Giêng hơn so với tháng Bảy.

unnamed
Giải phẫu tai

3. Và chúng cũng phổ biến hơn ở trẻ em.

Trẻ em dễ bị VTG hơn do hình dạng của tai. Ở người lớn, vòi Eustachian từ tai dốc xuống, làm dịch trong tai giữa thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Nhưng ở trẻ em, ống Eustachian nằm ngang hơn, vì vậy dịch trong tai giữa khó thoát ra ngoài. Dịch này  ấm và dễ chịu nên trở thành nơi sinh sản lý tưởng của vi khuẩn, vì vậy trẻ em có nguy cơ bị VTG cao hơn nhiều so với người lớn.

4. Hầu hết các bệnh VTG đều tự khỏi.

Cũng giống như cảm lạnh và cúm thông thường, hầu hết các bệnh VTG sẽ tự biến mất. Trên thực tế, nhiều bác sĩ sẽ không kê đơn thuốc kháng sinh cho đến khi bạn có các triệu chứng trong ít nhất 3 ngày.

5. Nhưng VTG có thể gây ra nghe kém vĩnh viễn.

Hầu hết các bệnh viêm tai đều gây ra một số loại nghe kém tạm thời. Dịch trong tai giữa của bạn ngăn sóng âm truyền vào ốc tai, khiến bạn khó nghe hơn. Tình trạng này thường biến mất sau khi khỏi VTG và dịch chảy ra khỏi tai giữa của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn bị VTG nhiều lần (được gọi là viêm tai giữa mãn tính), hoặc bị VTG nặng, điều này có thể gây tổn thương tai vĩnh viễn. Vi khuẩn cần thức ăn để tồn tại và sinh sôi, vì vậy chúng bắt đầu ăn mòn màng nhĩ và ba xương con trong tai giữa của bạn. Khi màn nhĩ và xương con bị tổn thương, sóng âm không được truyền một cách thích hợp, khiến bạn bị nghe kém dẫn truyền vĩnh viễn.

viem-tai-giua-u-dich-1-15438982332352094908220-1

6. VTG mãn tính ảnh hưởng đến sự phát triển lời nói và ngôn ngữ của trẻ.

Độ tuổi thường bị VTG nhất là từ 6 đến 18 tháng tuổi. Không may, đây cũng là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong việc phát triển ngôn ngữ. Nếu một đứa trẻ không thể nghe tốt trong thời gian này, trẻ có thể gặp khó khăn khi học nghe, nói và thậm chí đọc. Do đó, điều quan trọng là những trẻ bị VTG thường xuyên phải được hỗ trợ thiết bị trợ thính phù hợp sớm để quá trình phát triển ngôn ngữ đó không bị ảnh hưởng.

7. Vẫn có thể nghe được khi bị VTG.

Và tin tốt là có những thiết bị trợ thính có thể giúp bạn nghe, ngay cả khi bị VTG trầm trọng. Hệ thống dẫn truyền đường xương như ADHEAR hoàn toàn có thể tháo rời. Điều này có nghĩa là chúng có thể được đeo trong thời gian bị VTG để cho phép bạn nghe và sau đó có thể tháo ra khi VTG đã biến mất. Đối với trẻ nhỏ bị VTG mãn tính, ADHEAR cho phép chúng nghe được thế giới xung quanh để chúng có thể học nói giống như những đứa trẻ khác.

Dịch từ: https://blog.medel.com/7-things-you-should-know-about-middle-ear-infections/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *