CÁC BƯỚC GIÚP TRẺ CẤY OTĐT ĐI HỌC HÒA NHẬP

Năm học mới chuẩn bị bắt đầu, trong đó một số trẻ cấy ghép ốc tai sau một thời gian được học chuyên biệt chuẩn bị đi học hòa nhập với các bạn bình thường. Đây là cột mốc rất quan trọng đối với trẻ cấy ghép và phụ huynh, ngoài niềm vui cũng có rất nhiều lo lắng. Những thông tin sau đây sẽ giúp phụ huynh và trẻ cấy ghép có bước chuyển tiếp đến trường thành công.

1. Gặp giáo viên chủ nhiệm để giới thiệu sơ lược về thiết bị cấy ghép mà trẻ đang đeo

Phụ huynh nên hẹn gặp giáo viên chủ nhiệm của trẻ, giải thích về cơ chế hoạt động của thiết bị, cách thay pin, ý nghĩa của các tín hiệu đèn báo. Nhờ giáo viên chủ nhiệm thông báo cho phụ huynh khi phát hiện các dấu hiệu bất thường của thiết bị hoặc các dấu hiệu nghi ngờ trẻ không nghe được âm thanh…

2. Chọn chỗ ngồi phù hợp

Trẻ sẽ nghe tốt hơn khi được ngồi gần giáo viên, đặc biệt là hướng tai đeo thiết bị về phía giáo viên. Ngồi ở hàng ghế thứ 2 là phù hợp nhất, vì ngoài việc gần giáo viên để nghe và nhìn giáo viên, trẻ có thể bắt chước hoặc theo dõi các hoạt động của các bạn ngồi ở bàn đầu trong trường hợp trẻ không bắt kịp các hoạt động trong lớp.

Trẻ nên ngồi xa những nơi có nhiều tiếng ồn như quạt máy, cửa sổ hoặc cửa ra vào.

Nên giải thích với giáo viên là trẻ sẽ nghe tốt hơn khi ở gần họ, vì vậy khi có những thông tin quan trọng, nhờ giáo viên có thể di chuyển đến gần trẻ hơn giúp trẻ nghe và hiểu tốt hơn.

img20200104083440-copy
Trẻ cấy ốc tai điện tử

3. Nói chuyện, trao đổi thường xuyên với giáo viên

Giáo viên đóng vài trò rất quan trọng giúp trẻ học hòa nhập thành công, vì vậy phụ huynh nên thiết lập 1 mối quan hệ tốt với giáo viên, trao đổi thường xuyên với giáo viên về việc học của trẻ, các bài kiểm tra, các bài tập về nhà… giúp trẻ hoàn thành tốt các bài tập cũng như có bước chuẩn bị tốt cho các buổi học, kỳ thi sắp tới.

Trao đổi với giáo viên về các sự cố trong lớp học hoặc trong giờ chơi của trẻ…Không nhất thiết phải gặp trực tiếp với giáo viên mà có thể trao đổi qua điện thoại, tin nhắn….

4. Giúp trẻ hòa nhập với các bạn cùng lớp

Việc quan hệ xã hội tốt với các bạn trong lớp sẽ giúp trẻ tự tin và vui vẻ hơn khi đến trường. Các bạn trong lớp đầu tiên sẽ rất ngạc nhiên về thiết bị cũng như sự khác biệt về hành vi của trẻ cấy ghép. Phụ huynh nên tập cho trẻ cách giới thiệu với bạn bè về thiết bị cấy ghép, cách hoạt động của thiết bị, cũng như hành trình phục hồi nghe nói…có thể tạo ra 1 chủ đề để chia sẽ cho các bạn trong giờ ra chơi…giúp các bạn trong lớp hiểu và có sự giúp đỡ trong các trường hợp khó khăn.

Cùng với sự giúp đỡ của giáo viên, có thể sẽ phân công 1 vài bạn như lớp trưởng hay lớp phó học tập hỗ trợ trẻ giúp trẻ tự tin và hòa nhập tốt với các bạn.

5. Tăng cường khả năng nghe, hiểu của trẻ trong lớp

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ như FM, microphone điều khiển từ xa sẽ giúp trẻ nghe giáo viên rõ hơn.

Đối với giáo viên, các tình huống quay mặt lên bảng vừa viết vừa giảng sẽ làm cho trẻ khó nghe hơn.

Phòng học yên tĩnh (đóng cửa sổ hoặc cửa ra vào, trải thảm, học sinh không nói chuyện trong lớp…) sẽ giúp trẻ nghe hiểu tốt hơn, điều này tùy thuộc vào trường bé đang học.

6. Chuẩn bị mỗi ngày cho trẻ trước khi đến trường

Kiểm tra kỹ thiết bị, bảo đảm đang hoạt động tốt trước khi đi học, thử với 6 âm ling. Đóng gói pin dự phòng, cáp, các thiết bị cần thiết khác để bảo đảm mọi thứ đã sẵn sàng cho 1 ngày học của trẻ.

Hy vọng ngày đến trường đầu tiên của các trẻ cấy ghép ốc tai là 1 cuộc phiêu lưu đầy niềm vui trên con đường học tập của trẻ.

Bs. Lê Tự Thành Nhân, lược dịch từ blog.medel.com.

Link: http://nghekemutaichongmat.com/tin-tuc/Cac-buoc-giup-tre-cay-ghep-oc-tai-di-hoc-hoa-nhap-1598.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *