NHỮNG BÀI HÁT VẦN ĐIỆU VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG HẰNG NGÀY

“Nghe hiểu đi trước đọc hiểu”. Để một đứa trẻ hiểu những gì chúng đang đọc, trước tiên chúng phải có khả năng nghe và hiểu ngôn ngữ nói. Có nhiều bài hát chứa vần điệu lặp đi lặp lại, chẳng hạn như ‘Jack và Jill’ và ‘Humpty Dumpty’. Ngôn ngữ lặp đi lặp lại giúp trẻ dễ dàng nhớ các từ và cách chúng đi đôi với nhau.

Học các bài hát và vần điệu rất quan trọng đối với trẻ khiếm thính không chỉ để phát triển kỹ năng ngôn ngữ mà còn cả kỹ năng tư duy, sự trưởng thành về thể chất, xã hội và tình cảm và thậm chí cả kỹ năng đọc viết sớm.

Tại sao các bài hát và vần điệu lại quan trọng đối với trẻ khiếm thính?

 • Khi trẻ em nghe các bài đồng dao mẫu giáo, chúng sẽ nghe thấy những âm thanh mà nguyên âm và phụ âm tạo ra. Chúng học cách ghép những âm thanh này lại với nhau để tạo thành từ. Các bài đồng dao đôi khi làm nổi bật những âm thanh cụ thể bằng cách sử dụng sự ám chỉ (ví dụ: Ngỗng Ngỗng Ngỗng). Điều này giúp trẻ khiếm thính phát triển nhận thức về âm thanh bên trong từ ngữ. Kỹ năng này được gọi là Nhận thức Ngữ âm và nó rất quan trọng đối với việc học đọc.
 • Khi trẻ hát các bài đồng dao, trẻ sẽ luyện tập cao độ, âm lượng và khả năng chuyển giọng cũng như nhịp điệu của ngôn ngữ. Các bài hát và bài đồng dao rất hữu ích cho trẻ khiếm thính để phát triển khả năng kiểm soát các khía cạnh siêu phân đoạn của lời nói.
 • Các vần và bài hát giới thiệu cho trẻ các từ và các câu phức tạp hơn mà có thể không được sử dụng trong lời nói hàng ngày. Các vần ghép nối ngôn ngữ lặp đi lặp lại với một giai điệu thú vị, giúp não bộ ghi nhớ các từ mới, kết thúc từ và cấu trúc câu.
 • Hát bài hát và vần điệu có thể giúp sắp xếp trình tự và trí nhớ thính giác . Các bài hát và bài đồng dao thường kể một câu chuyện với phần mở đầu, phần giữa và phần cuối. Điều này dạy cho trẻ rằng các sự kiện xảy ra theo trình tự, và chúng bắt đầu học cách hiểu câu chuyện và làm theo. Khi trẻ thực hành lặp đi lặp lại các bài hát giống nhau, trẻ sẽ tập nhớ lại các chuỗi thông tin dài hơn và học thứ tự đi cùng nhau. Điều này sẽ giúp mở rộng trí nhớ thính giác của họ. Trình tự và trí nhớ thính giác là những kỹ năng quan trọng để kể chuyện và đọc hiểu.
 • Nhiều trẻ em bị khiếm thính có biểu hiện chậm phát triển Lý thuyết Tư duy (Theory of Mind-ToM) . Nền tảng của ToM là nghe các cuộc trò chuyện ban đầu chứa các từ trạng thái tinh thần mô tả suy nghĩ, cảm xúc và niềm tin. Nhân vật trong các bài hát, bài đồng dao trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Điều này có thể giúp trẻ khiếm thính học các từ trạng thái tinh thần và phát triển sự hiểu biết của chúng về cảm xúc và hành vi của người khác.

Bạn có thể hát các bài đồng dao để thúc đẩy kỹ năng nghe và ngôn ngữ của trẻ ở bất cứ đâu. Phần tốt nhất của điều này là bạn không cần bất kỳ đồ chơi, tài nguyên hoặc thiết bị nào. Hát những bài hát ru trong khi ôm ấp và đung đưa nhịp nhàng sẽ cho phép con bạn làm quen với giọng nói và nhịp điệu ngôn ngữ của bạn.

Tuy nhiên, thật khó để nghĩ ra nhiều bài hát khác nhau và cách bạn có thể sử dụng chúng trong suốt cả ngày. Vì vậy, tôi sẽ cung cấp cho bạn một số ví dụ về các bài hát và giai điệu bạn có thể hát khi bạn đi về các hoạt động hàng ngày của bạn với con bạn. Bao gồm các liên kết đến các bài hát trên YouTube để bạn làm quen với lời bài hát và giai điệu của các bài hát được gợi ý. Chúng tôi khuyên con bạn không nên xem video mà nên kết hợp việc hát các bài hát vào các hoạt động hàng ngày của mình. Đây chỉ là những gợi ý; bạn có thể sử dụng bất kỳ bài hát và vần điệu thiếu nhi nào mà bạn biết.

HOẠT ĐỘNG BUỔI SÁNG

1. Bài hát “ chào buổi sáng”

Hoạt động: Thức dậy

Lời bài hát: Chào buổi sáng, chào buổi sáng. Xin chào, bạn có khỏe không?

2. Bài hát: Đây là cách

Hoạt động: Rửa mặt

Lời bài hát: đây là cách chúng ta rửa mặt, rửa mặt, rửa mặt. đây là cách chúng ta rửa mặt, rửa mặt, rửa mặt. Vào mỗi buổi sáng.

3. Bài hát: Ngồi trên bô

Hoạt động: thời gian ngồi trên bô

Lời bài hát: Nhìn mình nè. Ngồi trên bô. “shuyyyy”. Ngồi trên bô.

4. Bài hát: POO POO SONG

Hoạt động: thời gian ngồi bô

Lời bài hát: khi bạn cần đi tiểu. khi bạn cần đi tiểu, đi vào nhà vệ sinh. Đi, đi, đi nào!

5. Bài hát: Vâng vâng, rau củ

Hoạt động: Giờ ăn

Lời bài hát: Đậu Hà Lan, đậu Hà Lan, đã đến lúc ăn đậu của bạn! Vâng, vâng, vâng, con muốn ăn đậu Hà Lan!

HOẠT ĐỘNG BUỔI CHIỀU

1. Bài hát: Ú òa

Hoạt động: Giờ ra chơi

Lời bài hát: Peekaboo! Ú òa! Ú òa! Ú òa! Ú òa! Ú òa! Con thấy mẹ rồi nhé!

2. Bài hát: Bánh xe trên xe buýt

Hoạt động: Giờ ra chơi

Lời bài hát: bánh xe trên xe buýt cứ xoay vòng, xoay vòng, xoay vòng…

3. Bài hát: Đầu và vai, đầu gối và ngón chân

Hoạt động: Giờ ra chơi

Lời bài hát: Đầu, vai, đầu gối và ngón chân, đầu gối và ngón chân.

4. Bài hát: Hickory Dickory Dock

Hoạt động: Giờ ra chơi

Lời bài hát: Hickory dickory dock. Con chuột đã đi lên đồng hồ. Đồng hồ điểm một cái. Con chuột rớt xuống rồi!

5. Bài hát: Có, có sân chơi

Hoạt động: Tại sân chơi

Lời bài hát: Giày, giày, đã đến lúc đi giày của bạn. Vâng, vâng, vâng, con muốn đi giày.

6. Bài hát: Xin chào

Hoạt động: Gặp gỡ bạn bè

Lời bài hát: Xin chào, xin chào, xin chào, xin chào, xin chào Rất vui được gặp.

7. Bài hát: Dọn dẹp

Hoạt động: Dọn dẹp

Lời bài hát: Dọn dẹp, dọn dẹp. Mọi người hãy dọn dẹp. Dọn dẹp, dọn dẹp. cùng sắp xếp lại nào

8. Bài hát: Tạm biệt cho trẻ em

Hoạt động: Về nhà

Lời bài hát: Đã đến lúc về nhà (3x). Đã đến lúc phải nói lời tạm biệt”.

HOẠT ĐỘNG BUỔI TỐI

1. Bài hát: Đi tắm

Hoạt động: Đi tắm

Lời bài hát: Tôi nhảy trong bồn tắm, đã đến lúc để làm sạch tất cả.

2. Bài hát: Ngôi sao nhỏ lấp lánh

Hoạt động: Đi ngủ

Lời bài hát: Twinkle, twinkle, little star. Mình tự hỏi bạn là cái gì.

Lặp đi lặp lại những bài hát này mỗi khi bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày với con mình là một cách tuyệt vời để giúp con bạn học được nhiều loại vần.

Hát vần với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Để giúp con bạn làm quen với những bài hát này, hãy thử sử dụng ‘Auditory Sandwich’.

 • Đầu tiên, hát bài hát một vài lần.
 • Thứ hai, hát bài hát với đồ chơi liên quan hoặc thêm chuỗi chuyển động tay có liên quan.
 • Thứ ba, chỉ hát bài hát thêm một lần nữa.

Ví dụ, trước khi con bạn đi ngủ, chỉ hát ‘Twinkle, Twinkle, Little Star’. Sau đó hát lại bài hát khi con bạn đã ở trên giường với các hành động. Và sau đó chỉ hát bài hát với giọng khi con bạn chuẩn bị vào giấc.

Hát vần với trẻ em

Để hỗ trợ con bạn bắt đầu tham gia vào các bài hát, hãy sử dụng ‘Auditory Closure’ – (Đoán ra từ cuối)

 • Hát bài đồng dao cho trẻ hàng ngày để giúp trẻ làm quen với bài hát.
 • Hát bài đồng dao, rồi tạm dừng trước từ cuối cùng hoặc một âm thanh vui nhộn.
 • Nhìn vào con bạn một cách đầy kỳ vọng để khuyến khích chúng lấp đầy khoảng trống. Tùy thuộc vào độ tuổi và giai đoạn của con bạn, chúng có thể sử dụng một hành động liên quan, tạo ra âm thanh hoặc điền vào từ hoặc cụm từ tiếp theo.

Ví dụ, hát Wheels on the Bus mỗi khi bạn chơi với đồ chơi xe buýt, nhìn thấy hoặc đi trên xe buýt. Khi con bạn đã quen thuộc với bài hát, hãy hát ‘Các bánh xe buýt quay tròn, quay trò quay tròn và …. ”Tạm dừng và nhìn con một cách chờ đợi để khuyến khích con lấp đầy khoảng trống.

Tìm kiếm các hoạt động phục hồi chức năng thú vị hơn mà bạn có thể thực hiện tại nhà? Trò chơi “Whale Go Fish- Cá voi đánh cá” là một cách tuyệt vời để giúp phát triển kỹ năng nghe, nói, và ngôn ngữ của con quý vị.

Nguồn: https://blog.medel.com/keep-your-children-entertained-while-building-their-listening-and-speech-skills/

Người dịch: Kim Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *