TAI NGHE (EARPHONE) CÓ THỂ LÀM GIẢM THÍNH LỰC

Kể từ khi Covid-19 buộc mọi người trong nhà, sự phụ thuộc vào máy tính và các thiết bị cầm tay ngày càng tăng. Làm việc tại nhà là điều bình thường mới và các cuộc họp hằng ngày diễn ra trực tuyến từ sự thoải mái khi ở nhà. Đương nhiên, mọi người đang dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện bằng điện thoại. Điều này dẫn đến việc sử dụng nhiều các thiết bị nghe — chủ yếu là tai nghe.

TÁC HẠI

Một tai nghe cùng âm lượng lớn phát ra âm thanh lớn trong ống tai truyền vào màng nhĩ, thông qua chuỗi xương con vào đến tai trong. Điều này làm phá hủy các tế bào lông khi âm lượng quá lớn và bật quá lâu một cách liên tục. Những cái nút tai có thể đẩy ráy tai vào bên trong ống tai dẫn đến giảm thính giác tạm thời, cũng như nhiễm trùng.

Tác hại của việc sử dụng tai nghe bao gồm giảm thính lực tạm thời và sau đó là vĩnh viễn. Âm nhạc lớn làm phá hủy các tế bào lông. Điều quan trọng cần lưu ý là các tế bào lông này không có khả năng tái tạo. Mất thính lực sẽ không thể phục hồi được.

116146510_2731570120502772_8196976858608506991_o

Tai nghe gây đau tai khi có áp lực quá lớn lên ống tai. Việc sử dụng tai nghe cũng có thể làm đẩy ráy tai vào trong ống tai, chóng mặt và nhiễm trùng trong ống tai.

Các tế bào lông bị suy yếu sẽ dẫn đến tiếng vo ve liên tục trong tai. Tình trạng này được gọi là Ù tai. Một nguyên nhân hàng đầu của chứng Ù tai là tiếp xúc nhiều với âm thanh lớn. Trong khi điều này có thể xảy ra trong những môi trường làm việc như các nhà máy hoặc không gian nơi vận hành các máy móc lớn, tai nghe cũng là một nguyên nhân chính.

Mất khả năng nghe gây ra nhiều vấn đề hơn. Nó dẫn đến trầm cảm và lo lắng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng tai nghe để nghe nhạc trong khi học tập hoặc làm việc ít tập trung vào nhiệm vụ đang được thực hiện. Điều này cản trở năng suất và làm giảm khả năng học tập ở học sinh.

SỬ DỤNG AN TOÀN

Để làm cho tai nghe an toàn và giảm thiểu rủi ro liên quan đến chúng, bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa cơ bản. Để bắt đầu, hãy làm sạch tai nghe mỗi ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng tai. Giữ âm lượng ở mức thấp và đảm bảo nó không tăng đột ngột ở mức độ lớn.

Duy trì một giới hạn nghiêm ngặt về thời gian tiếp xúc. Cho phép nghỉ 5 đến 10 phút mỗi giờ. Điều này ngăn việc tiếp xúc liên tục với âm thanh từ tai nghe.

Tuyệt đối tránh dùng chung tai nghe với người khác. Tìm hiểu cách lắp tai nghe đúng cách. Tránh ngủ cùng với tai nghe đang hoạt động. Nhiều người ngủ thiếp đi khi nghe nhạc bằng tai nghe. Điều này có thể dẫn đến đau tai dữ dội với căng thẳng ở khớp Thái dương-hàm.

Âm nhạc và âm thanh lớn dẫn đến mất thính lực và Ù tai. Một sai lầm phổ biến mà những người yêu thích âm nhạc và sử dụng tai nghe thường mắc phải là nghe nhạc với âm lượng lớn. Tác hại được gây ra nhiều hơn bởi âm lượng mà bạn đang nghe chứ không phải là từ tai nghe. Ảnh hường này cũng phụ thuộc vào thời gian bạn nghe liên tục và tần suất bạn sử dụng nó.

Tai nghe dạng headphone thì tốt hơn tai nghe cắm trực tiếp vào tai vì chúng tạo ra khoảng cách giữa âm nhạc và màng nhĩ trong ống tai. Để đảm bảo nghe an toàn, nên giới hạn âm thanh ở mức tối đa 85 decibel không quá 8 tiếng mỗi ngày.

116697152_2731570117169439_1274566210441026845_n

QUY TẮC 60/60

Quy tắc 60/60 là một hướng dẫn tốt. Nghe nhạc không quá 60 phút một lần và không quá 60% âm lượng tối đa của thiết bị. Công suất tối đa từ một thiết bị nghe của điện thoại có thể lên tới 115 decibel. Điều này có thể làm hỏng các tế bào lông trong 10-15 phút tiếp xúc.

Chăm sóc đặc biệt là cần thiết đối với trẻ em trong khi chúng sử dụng tai nghe. Bạn nên đảm bảo là trẻ sẽ không tăng khối lượng. Trẻ em không được phép sử dụng tai nghe mà không có sự giám sát.
(Tác giả là một phẫu thuật viên TMH)
Được dịch từ: https://www.deccanherald.com/…/earphones-can-lead-to-hearin…
——————————————————
Trợ Thính Pasteur Đà Nẵng
– Lô 19 Nguyễn Tường Phổ, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng
Hotline CSKH: 0905.509.350 (Ms. Hoa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *